top of page
Search

5 thói quen giúp mình vững vàng hơn khi làm freelancer toàn thời gian

Updated: Jul 18, 2022

Khi bắt đầu bước vào hành trình freelancer, mình bước vào một vùng trời mà không có gì là chắc chắn. Tài chính không ổn định bởi không phải cứ đến cuối tháng là mình sẽ nhận được lương như trước. Công việc lúc thì siêu nhiều, lúc thì lại siêu ít. Mình có quyền đi chơi bất cứ lúc nào mà không cần xin phép ai, chỉ cần thu xếp công việc của chính mình :) Sự vô hạn của tự do đôi khi khi cũng khiến mình hoang mang bối rối. Khi làm freelancer, bạn phải tự thiết kế cuộc sống 24h của chính mình, điều này thú vị, nhưng đôi khi cũng khá áp lực.

Ở giữa vùng vô định này, mình nhận ra rằng những thói quen sống lành mạnh giúp cho mình cảm thấy bình ổn hơn như thế nào. Công việc có thể thay đổi rất nhiều và rất nhanh, nhưng những thói quen tốt sẽ ở lại, là những người bạn tốt giúp mình cảm thấy an toàn và dễ chịu hơn.

Dưới đây là 5 thói quen lành mạnh giúp mình bình tâm hơn trên hành trình làm freelancer toàn thời gian này

1, Rút một tấm thẻ tích cực mỗi sáng

Mình có một morning routine tương đối rõ ràng và gần như sáng nào mình cũng sẽ thực hiện ngần đó việc trước khi mở máy tính để làm việc, bao gồm:

  • Gập chăn gối thật gọn gàng

  • Thiền ít nhất 25 phút

  • Rút một tấm thẻ trong bộ thẻ của Inner Space

  • Viết ra sổ 3 điều mình biết ơn nhất

Bộ thẻ mình mình mua trong khoá thiền tại Inner Space (trung tâm có cơ sở ở cả Hà Nội, Đà Nẵng và Sài Gòn). Đây cũng là bộ thẻ thường được sử dụng ở Coach For Life (Công ty chuyên về Coaching mà mình đang làm freelance). Mỗi một tấm thẻ như một sự gợi nhắc về những giá trị bên trong mỗi người, ví dụ như “Thông tuệ”, “Bình tĩnh”, “Hài hước”, “Yêu thương”... Chọn được tấm thẻ nào, bạn sẽ sống đúng với giá trị đó trong suốt 24 giờ tiếp theo. Việc chọn thẻ này thực sự không chiếm đến một phút, nhưng năng lượng tích cực và sự thông thái trong từng tấm thẻ lại rất lớn, và đôi khi trùng hợp đến ngạc nhiên. Có ngày mình thức dậy với một list khoảng 10 đầu việc lơ lửng trên đầu, mình bốc được thẻ “Cân bằng” - một sự nhắc nhở nhẹ nhàng nhưng rất nghiêm túc về nhu cầu cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân.

Học được từ cuốn Atomic Habits, mình chủ động tạo những điều kiện thuận lợi để mình không bao giờ quên thực hiện hành động này mỗi sáng. Cụ thể, mình đặt bộ thẻ ở ngay cạnh máy tính, hoàn toàn trong tầm nhìn và tầm với.

2, Viết nhật ký biết ơn

Mình từng có một vài giai đoạn viết nhật ký biết ơn trong quá khứ, nhưng thường là vào những thời điểm mình có quá nhiều nỗi bất an, lo lắng và nhiều năng lượng tiêu cực tích tụ bên trong . Nói cách khác, mình chỉ đi “chữa bệnh”, khi có vấn đề rồi mới tìm cách cứu chữa, chứ không kiên trì hàng ngày để xây dựng sự vững vàng từ bên trong. Mặc dù rằng trong những giai đoạn bấp bênh như vậy, việc viết nhật ký biết ơn cũng mang lại nhiều giá trị tích cực cho mình (ít nhất là hơn không làm chỉ cả).

Lần này, mình đã duy trì thói quen này được 4 tháng, mỗi sáng viết xuống 3 điều mình cảm thấy biết ơn nhất. Khi viết, mình tĩnh tâm lại để thực sự cảm nhận được sự biết ơn ấy, để cảm giác biết ơn lớn dần lên trong cơ thể. Khơi gợi cảm giác biết ơn trong tâm trí là một cách hữu ích để phát triển trí thông minh tích cực (Positive Intelligence), điều sẽ giúp bạn bền bỉ và bình tĩnh hơn trong những thời điểm khó khăn.

Với thói quen rút thẻ tích cưc và viết nhật ký biết ơn này, mình lựa chọn khởi đầu buổi sáng bằng những suy nghĩ và cảm xúc tốt lành, thay vì lo lắng hoặc bận rộn lập kế hoạch cho ngày mới. Trước đây, mở mắt ra, mình nghĩ đến việc mình sẽ phải làm những việc gì trong hôm nay. Còn bây giờ, mở mắt ra, mình sẽ nghĩ đến những giá trị tích cực mà mình lựa chọn sẽ duy trì trong ngày.

3, Thực hành tỉnh thức

Tỉnh thức (Mindfulness) là việc ta chú tâm vào từng giây, từng phút trong hiện tại, trong mỗi hành động, mỗi việc ta làm.

Có hai bài tập đơn giản mà mình thực hành xuyên suốt cả ngày:

  • Bài tập 3 hơi thở: Bất cứ khi nào thấy mình đang bối rối bất an, bạn dừng lại để thực hành 3 hơi thở. Hơi thở thứ nhất: Chỉ đơn giản quan sát hơi thở đi vào và hơi thở đi ra. Hơi thở thứ hai: Quan sát xem cơ thể bạn đang cảm thấy thế nào, có khó chịu ở đâu không. Hơi thở thứ ba: Bạn tự hỏi chính mình xem “Đâu là điều quan trọng nhất ở thời điểm hiện tại?”. Dù chỉ mất một vài phút thực hành, bài tập này có thể giúp bạn thay đổi trạng thái rất hiệu quả.

  • Traffic Control - Dừng lại 1 phút sau mỗi tiếng làm việc: Bạn đã từng trải qua cảm giác làm việc liên tục nhiều tiếng và sau đó cảm thấy vô cùng kiệt sức? Bài tập Traffic Control này sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này. Sau mỗi giờ làm việc, bạn dừng lại một phút. Trong một phút đó, bạn thật thả lỏng, tập trung vào hơi thở, tạm dừng lại mọi suy nghĩ. Một phút dù rất ngắn, nhưng lại giúp bạn tái tạo năng lượng, buông xuống những áp lực mà có thể chính bạn cũng đang không thể ý.

Đồng thời, mình có thiền sáng (khoảng 20- 30 phút), thiền tối (khoảng 7-10 phút). Đến một thời điểm, mình nhận ra rằng tỉnh thức không chỉ dừng lại ở những bài thực hành ngắn, mà trở thành một lối sống. Khi viết bài viết này, mình đặt toàn tâm toàn ý vào bài viết. Khi ăn, mình cũng cố gắng tập trung vào cảm nhận của cơ thể khi tiếp nhận đồ ăn... Đương nhiên, rất khó để có thể tỉnh thức 100%, tâm trí chúng ta đôi khi vẫn như những con khỉ nghịch ngợm nhảy nhót khắp quá khứ, hiện tại và tương lai, nhưng khi thực hành tỉnh thức, chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra những suy nghĩ lãng phí, những giây phút mất tập trung, và đưa tâm trí quay trở về với hiện tại.

Bạn có thể tải app Inner Space vào điện thoại nhé, có rất nhiều bài thiền hay cũng như những bài viết/ thông tin giá trị trên app này, phù hợp cho những người mới bắt đầu. Bạn cũng có thể mua bộ thẻ Tỉnh thức - Wake up của Coach For Life - một sản phẩm mà mình và các chị ở CFL đều vô cùng tâm huyết cả về nội dung và về hình thức. Bộ thẻ có 36 lá bài, mỗi lá bài sẽ là một gợi ý thực hành tỉnh thức với hướng dẫn và câu hỏi gợi ý cụ thể để bạn thực hiện.


4, Chăm sóc cây

Thiên nhiên có khả năng chữa lành. Trồng cây, tưới cây, trồng rau, cắm hoa,... tất cả những việc này, với cá nhân mình, đều là những hoạt động cực kỳ giải trí. Mình thấy rằng, suốt cả ngày đã làm việc với não bộ quá nhiều rồi. Việc dành ra khoảng 10-20 phút để tay chân làm việc, để “sờ mó” vào cây cối hoa lá xung quanh là một điều gì đó rất thư giãn. Bí mật là mình từng dành cả tiếng đồng hồ để lau từng cái lá cây cho hai cái cây bàng nhà mình haha. Hơn nữa, cảm giác nhìn cây lớn lên, có những búp non mới, nở những bông hoa mới luôn luôn rất tươi mới và nhiều sức sống.

Hoa mình cắm và cây mình trồng <3

5, Có riêng một ngày dành cho chính mình

Khi làm freelancer khoảng một tháng, mình nhận ra rằng mình vẫn dành phần lớn thời gian để làm công việc của khách hàng, trong khi những ý định cá nhân như phát triển blog, học thêm về viết, đọc sách chuyên môn,... mình gần như không có thời gian thực hiện. Điều này từng khiến mình rất trăn trở. Làm freelancer toàn thời gian để làm gì, trong khi những dự định cá nhân mình lại không thể phát triển? Mình hiểu được rằng làm việc của khách hàng sẽ giúp mình có thêm kinh nghiệm, network, và tài chính ổn định. Nhưng mình cũng nhận ra một nhu cầu rất rõ ràng từ bên trong là, mình không muốn là người làm việc cho khách hàng mãi mãi, mình muốn có những dự án, những sản phẩm của riêng mình.

Sau một phiên coach với một chị bạn học cùng lớp Mentor Coach, mình đã có giải pháp là dành trọn vẹn thứ 6 hàng tuần cho những dự án cá nhân. Những ngày khác trong tuần, mình sẽ tập trung vào làm công việc của khách hàng. Trong ngày thứ 6 này, mình thường không có to-do-list, mà để bản thân tự lựa chọn những việc muốn làm. Mình gần như không để cho ai book lịch họp hay lịch coach vào thứ 6, vì mình muốn đây là một ngày trọn vẹn dành cho chính mình.

Ai cũng xứng đáng có những khoảng metime - những khoảng thời gian chất lượng cho chính bản thân mình, phải vậy không?

 

Khi viết bài viết này, mình không có mong muốn khuyên các bạn nên xây dựng những thói quen giống như mình. Mỗi người sẽ có một khái niệm khác nhau về “lành mạnh”, về “tích cực",... Thế nhưng, thông điệp mình muốn truyền tải rằng, nếu bạn biết quan tâm chăm sóc bản thân cả về cảm xúc và thể chất, biết quay về bên trong sau nhiều biến động bên ngoài, có mong muốn và từng bước xây dựng một lối sống cân bằng, bạn chắc chắn sẽ tiến xa với những mục tiêu của mình với một tâm thế vững vàng an yên. Đừng là nạn nhân của chính những ước mơ bạn đang ấp ủ, hãy là một vị chủ nhân!

Hành trình theo đuổi sự nghiệp viết chuyên nghiệp có thể vui vẻ, hạnh phúc, thoả mãn và nhiều thành tựu hơn rất nhiều nếu như cùng với việc phát triển kỹ năng, bạn quay về bên trong chăm sóc chính bản thân mình, xây dựng những thói quen tích cực để bạn cảm thấy ổn hơn, mạnh khoẻ hơn, là chính mình hơn.

Nếu bạn mong muốn có một người đồng hành trên hành trình này, bạn có thể đăng ký chương trình coaching: Wellbeing for Freelancer với mình tại đây nhé!

77 views0 comments
bottom of page